รีวิวแอปส่งของ Lalamove และ Deliveree (Part 1)

โดย OnTrendLogistics

Lalamove Vs Deliveree

รีวิวแอปส่งของ Lalamove และ Deliveree (Part 1)

ในช่วงเวลาไม่กี่ปีนี้ ธุรกิจบริการส่งของในประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็วและมีการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้น กลุ่มที่เราสนใจเป็นพิเศษคือกลุ่มส่งของด่วนหรือออนดีมานต์ ซึ่งมีรูปแบบการให้บริการที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เจ้าแรกๆ ที่เริ่มให้บริการขนส่งแบบออนดีมานด์ในตลาดไทยอย่าง Lalamove ถือว่าได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนกรุงเทพฯ โดยเฉพาะการส่งอาหารผ่านมอเตอร์ไซค์ แต่เราก็อดสงสัยไม่ได้ว่า หากพูดถึงการส่งของขนาดใหญ่ขึ้นและเปรียบเทียบกับบริการส่งของเจ้าอื่นๆ ในตลาด Lalamove จะเป็นผู้ให้บริการที่ดีที่สุดหรือเปล่า

เพื่อจะสามารถหาคำตอบนี้ได้อย่างเที่ยงตรง เราได้ทำการทดลองใช้บริการส่งของของสองแอปฯ ที่เป็นที่รู้จักและมีลักษณะบริการเหมือนกัน นั่นคือ ลาล่ามูฟ (Lalamove) และ เดลิเวอรี (Deliveree) เรามาดูกันว่าจากการทดลองใช้บริการนี้ เจ้าไหนจะเป็นผู้ชนะและเป็นบริการขนส่งทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับบริษัทและบริการ

Lalamove (ลาล่ามูฟ)

แอปส่งของด่วน Lalamove เป็นแอปที่ให้ลูกค้าเรียกรถมอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง 5 ประตู้ หรือ รถกระบะ เพื่อทำการส่งของภายใน 1 ชั่วโมงในกรุงเทพฯ โดยค่าบริการจะคิดตามระยะทาง แตกต่างกันไปตามประเภทรถ จุดเด่นของ Lalamove คือบริการส่งอาหารอย่างรวดเร็ว ด้วยปริมาณรถมอเตอร์ไซค์ที่มีจำนวนมาก

Deliveree (เดลิเวรี)

แอปส่งของด่วน Deliveree ให้บริการส่งของเช่นเดียวกับ Lalamove แต่มีรถให้บริการมากกว่า ตั้งแต่ มอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง รถกระบะ รถกระตู้ทึบ รถเย็น และ รถหกล้อ ค่าบริการคิดตามระยะทางและเหมาจ่ายตามประเภทบริการ จุดเด่นของ Deliveree คือความหลากหลายของประเภทรถและบริการ ซึ่งตอบโจทย์การขนส่งเชิญธุรกิจและส่วนตัว

Deliveree and Lalamove Service Compare

รีวิวและเปรียบเทียบบริการส่งของด่วนของ Lalamove และ Deliveree

วันส่งของ

เราได้เรียกรถส่งของในช่วงกลางเดือนมกราคม เพราะคิดว่าเป็นช่วงกลางเดือนที่น่าจะไม่มีคนใช้บริการเยอะ และได้ทำการจองตอนประมาณ 9 โมงเช้า

เราจองบริการรถกระบะให้มารับของจากออฟฟิศที่อยู่ตรงลาดพร้าวเพื่อส่งของไปให้ตัวแทนจำหน่ายตรงสามเสนนอก ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 8 กิโลเมตร เมื่อเราได้ทำการเรียกรถของทั้งสองแอปฯ เราก็ได้เตรียมของที่จะส่งพร้อมให้คนขับมารับ

ประสบการณ์ส่งของ

ในการทดลองใช้บริการของทั้งสองแอปฯ เราได้เก็บข้อมูลและให้คะแนนบริการต่างๆ ของ Lalamove และ Deliveree เพื่อที่จะได้เห็นภาพอย่างชัดเจนว่าแต่ละแอปฯ จัดการการขนส่งอย่างไร จาก 9 ด้านของบริการขนส่ง แอปไหนที่ชนะก็จะได้ 10 คะแนนและ 5 คะแนนหากเสมอ ผลลัพธ์ คือ Deliveree ได้คะแนนการให้

บริการดีกว่า Lalamove ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ ราคา ฟิเจอร์ของแอปฯ และ ความตรงต่อเวลา ที่เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการขนส่งแบบออนดีมานด์ อย่างไรก็ตาม Lalamove เอาชนะในส่วนของการออกแบบแอปฯ และวิธีชำระเงิน ในโพสต์ต่อไป เราจะมาลงรายละเอียดการให้คะแนนแต่ละส่วนของบริการ พร้อมรีวิวโดยละเอียด เพื่อให้ทุกคนตัดสินใจได้ว่าบริการส่งของเจ้าไหนคือเหมาะกับการขนส่งของคุณ

Tags: , ,